Đá penalty – những thông tin cần biết

Với những người hâm mộ và yêu thích bóng đá chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với khái niệm penalty? Đây là tình huống có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tỷ số chung cuộc của trận đấu. Vậy khi nào thì đá penalty, hãy cùng VG99 tìm hiểu qua những chia sẻ sau đây nhé.

Giới thiệu về hình thức Đá penalty

Đá penalty – hình thức đá phạt xảy ra thường xuyên trong bóng đá

Đá penalty hay còn được biết đến với tên gọi là đá phạt 11m, đây là một kiểu sút phạt trong bóng đá, cách khung thành 11m. Với hình thức đá phạt này, một cầu thủ của đội tấn công sẽ thực hiện phạt đền và thủ môn  của động phòng ngự.

Trên thực tế phần lớn các quả đá phạt đền đều được các cầu thủ tận dụng và biến chứng thành bàn thắng ngay cả khi thủ môn có đẳng cấp quốc tế. Chình vì vậy nên quả đá phạt này thường mang tính chất quyết định, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của trận đấu. Thông thường những cầu thủ đá trượt phạt đến đều bị ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý bởi vì họ cho rằng đã bỏ lỡ 1 cơ hội ghi bàn thắng dễ dàng.

Có thể bạn chưa biết đá phạt 11m khác hoàn toàn so với các loạt sút luân lưu dù cả 2 phương thức này đều được thực hiện trên chấm phạt đền 11m. Bởi về bản chất sút luân lưu là hình thức quyết định đội thắng thua trong một trận đấu không thể có kết quả hòa. Một lượt sút luân lưu sẽ có khoảng 5 lượt và kết thúc khi có một đội dẫn trước với khoảng cách nhất định để đối thủ có thể vượt qua. Nếu sau 5 lượt sút mà cả 2 đội không phân được thắng bại thì lượt sút luân lưu sẽ bước sang giai đoạn bàn thắng vàng.

Khi nào Đá penalty

Các trường hợp bị thổi phạt đá penalty

Nhiều người thường xuyên theo dõi bóng đá nhưng vẫn phân vân không biết khi nào thì được thực hiện đá phạt đền. Theo quy định của luật bóng đá, trọng tài sẽ được phép thổi phạt đền khi xảy ra các tình huioongs sau đây:

  • Khi cầu thủ của đội phòng ngự để bóng chạm tay trong vòng cấm hoặc phạm lỗi với cầu thủ đối phương tại khu vực này. Trọng tài sẽ ra hiệu đá phạt đền bằng cách chỉ tay và đặt bóng vào dấu chấm phạt đền.
  • Lỗi được thực hiện ngoài vòng cấm nhưng trọng tài nhận định sai lầm, hoặc lỗi được thực hiện trong vòng cấm nhưng cầu thủ đội tấn công lừa được trọng tài là có lỗi xảy ra nhưng trong thực tế thì không có lỗi.
  • Cầu thủ ngáng hoặc tìm cách cản trở đối phương.
  • Cầu thủ đánh hoặc tìm cách đánh vào người đối phương
  • Cầu thủ đẩy hoặc lôi kéo người đối phương.

Những cách Đá penalty thường được sử dụng hiện nay

Các cách đá penalty thường được sử dụng

Khi thực hiện đá phạt , cầu thủ có thể thực hiện theo các cách sau đây:

Cách đá thông thường

Đây là cách cơ bản nhất và thường xuyên được sử dụng trong các trận đấu. Với cách này, quả bóng sẽ được đặt tại điểm cách khung thành 11m, điểm này sẽ cạch đều 2 cột dọc. Các cầu thủ phải đứng cách chấm phạt đền tối thiểu 9,15m. Cầu thủ thực hiện có thể là một cầu thủ bất kỳ nào đó trong đội bóng.

Thủ môn sẽ phải giữ vị trí giữa 2 cọc khung thành trên vạch vôi mà mặt phải hướng vào trái bóng cho tới khi trái bóng được đá. Đặc biệt thủ môn chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang, nếu di chuyển về phía trước trước khi bóng được đá thì cú đá đó sẽ được thực hiện lại nếu bàn thắng đó chưa được ghi.

Quả phạt đền sẽ được thực hiện sau khi tiếng còi của trọng tài được vang lên. Bàn thắng được công nhận hợp lệ khi bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành. Nếu bàn thắng không được ghi, trận đấu sẽ tiếp tục diễn ra như bình thường,

Đá phối hợp

Ngoài cách đá 11m thông thường thì 2 cầu thủ cũng có thể phối hợp để thực hiện quả phạt đền. Tuy nhiên nếu so với cách thông thường thì cách này ít được sử dụng trong các trận đấu.

Với cách đá này, thay vì đá thẳng vào khung thành, cầu thủ thứ nhất sẽ đá nhẹ quả bóng về phía trước để cầu thủ thứ hai có thể chạy vào đá để ghi bàn. Cũng giống như các cầu thủ khác khi thực hiện đá 11m thông thường, cầu thủ thứ 2 phải đứng cách khung thành 9,15m.

Các lỗi thường gặp khi Đá penalty

Trong quá trình thực hiện đá phạt đền nếu cầu thủ của 2 đội vi phạm những lỗi sau đây sẽ bị tính là vi phạm lỗi đá phạt đền. Với những trường hợp này, trọng tài có thể phạt thẻ vàng.

  • Lỗi của đội phòng ngự trước khi quả đá 11m được thực hiện, nếu bàn thắng được ghi, được công nhận nếu không đội tấn công sẽ được đá lại quả phạt đền.
  • Lỗi của đội thực hiện đá phạt đền, nếu bàn thắng được ghi thì sẽ phải thực hiện lại hoặc đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm phạm lỗi.
  • Nếu cả 2 đội đều có lỗi thì trọng tài sẽ cho đá lại quả phạt đền.
  • Trường hợp cầu thủ đội phạt đền chạm bóng lần thứ 2 khi chưa có cầu thủ nào chạm bóng thì sẽ bị phạt gián tiếp tại vị trí có lỗi.

Kết luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ về các hình thức đá penalty mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Hi vọng rằng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về hình thức đá phạt này.

Over Là Tài Hay Xỉu – Giải Mã Câu Hỏi Mà Nhiều Người Hay Hỏi

Category:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *